แนะนำวิธีการดู น๊อตสกรู และ ตะปู ดูยังไงก็ไม่เหมือนกัน?

ยังมีอีกหลายๆ คนที่มักเรียก สกรูตะปู น๊อตสกรู รวมกันแบบผิดๆ โดยเข้าใจว่าวัสดุก่อสร้างสำหรับงานยึดนั้นจะเรียกอย่างไรก็ได้ เพราะการใช้งานเหมือนกัน ซึ่งการเรียกผิดนั้นคงจะไม่เป็นปัญหาในการใช้งานเท่าไหร่นักหากคุณไม่ต้องไปทำร่วมกับผู้อื่นแต่อาจ จะมีผลต่อการซื้อนำมาใช้ ประเภทที่เรียกว่า ‘ผู้ใช้ไม่ได้ซื้อ ผู้ซื้อไม่ได้ใช้’ โดยเฉพาะแผนกจัดซื้อที่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงคงไม่ได้รู้เรื่องอุปกรณ์ช่างสักเท่าไหร่ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องเรามาทำความรู้จักชื่อเรียก ที่ขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งานแต่ละรูปแบบกัน

Screw สกูรน๊อต

  • Sheet Metal Screws (สกรู) สกรูแปเหล็ก ตะปูเกลียว ตะปูควง สกรูหลังคาเหล็ก – ใช้ไข หมุน ยึดวัสดุสองสิ่งให้ติดกัน เช่นการยึดหลังคาเมทัลชีท หรือหลังคาโปร่งแสงเข้ากับแปเหล็ก
  • Timber Screws (สกรู) สกรูแปไม้ ตะปูเกลียว ตะปูควง – ใช้ไข หมุน ยึดวัสดุสองสิ่งให้ติดกัน เช่นการยึดหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์เข้ากับแปไม้
  • Nut (นัท) น๊อต (ตัวเมีย) หรือแหวน – ใช้ยึดวัสดุสองสิ่งให้ติดกันด้วยการไข โดย Nut ทำหน้าที่แหวนยึดเข้ากับเกลียวของ Bolt
  • Bolt (โบลท์) น๊อต (ตัวผู้) – ใช้ยึดวัสดุสองสิ่งให้ติดกันด้วยการไข โดย Bolt ทำหน้าที่แท่งยึดสอดเข้าวัสดุ โดยมี Nut เป็นแหวนรับ
  • Nail (เนล) ตะปู (ไม่มีเกลียว) – ใช้ตอกยึด เช่นการตอกแผ่นไม้ ยึดไม้ให้ติดกัน
  • Concrete nails (คอนกรีต เนล) ตะปูคอนกรีต – ใช้สำหรับตอกยึดไม้เข้ากับคอนกรีตเข้าด้วยกัน
  • Umbrella nail (อัมเบลล่า เนล) ตะปูตอกสังกะสี – หัวตะปูจะมีลักษณะคล้ายร่ม ไว้ใช้สำหรับตอกยึดสังกะสีกับไม้เข้าด้วยกัน

ถ้าใครยังไม่เข้าใจ อยากเห็นว่าหน้าตาอุปกรณ์จริงๆ เป็นอย่างไร ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่  APN Hardware ศูนย์รวมอุปกรณ์ก่อสร้างแบบครบวงจร เพราะเขามีพนักงานและผู้เชี่ยวชาญรอตอบคำถามและแนะนำอุปกรณ์ต่างๆ ให้คุณอยู่ทุกวันทำการ การันตีด้วยประสบการณ์การเปิดบริการมานานกว่า 20 ปี คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าจะเรียกและเลือกอุปกรณ์ได้อย่างถูกต้อง ติดต่อสอบถามได้ที่ 085-082-8888, 084-603-7778

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ทั้งหมด 3 บทความ

stainless-steel-bolts

เทคการใช้ เกลียวปล่อยสแตนเลส

หน้าที่ของ เกลียวปล่อยสแตนเลส  นั้น คือการเป็นตัวเชื่อมให้วัสดุทั้งสองยึดติด ให้สนิทกันอย่างแน่นหนา และไม่ให้หลุดออกจากก ...
Stainless Steel Bolt

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับน็อตสแตนเลสที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ

สแตนเลสเป็นโลหะที่ได้รับการนิยมใช้งานกันอย่างมาก ในงานก่อสร้างและอื่น ๆ เนื่องจากมีค่าสำหรับความต้านทานการกัดกร่อนที่สูง ...
ตารางการวัดความยาวน๊อต

แนวทางการเลือกและวัดความยาวของน๊อตต่างๆ

ก่อนอื่นเลยทำไมเราควรจะรู้เรื่องความยาวของน๊อต เพราะบ้างครั้งการใช้งานนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไปซึ่งหากเรียกอีกอย่างว่า ...