น๊อตสกรู หรือ สกรูน๊อต คืออะไร คู่หูที่แตกต่าง! แต่ลงตัวพร้อมวิธีใช้งานอย่างถูกต้อง

คุณเป็นอีกหนึ่งคนไหมที่เหมารวมว่า >> น็อต vs สกรู << หรือเรียกรวมกันว่า น๊อตสกรู เป็นอุปกรณ์งานช่างชนิดเดียวกัน ถ้าคุณคิดแบบนั้นขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด! เพราะน็อตและสกรูมีความแตกต่างกันอยู่ แต่ทั้งสองอย่างถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่องานช่างเป็นอย่างมากมีไว้สำหรับการยึดวัตถุสองชิ้นให้ติดกัน มีหน้าที่คล้ายตะปู แต่จะอาศัยแรงหมุนเพื่อให้เกลียวเคลื่อนเจาะทะลุเข้าไปในเนื้อวัตถุให้ยึดติดกันแน่น อย่างนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าเจ้าน็อตและสกรูมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

สกรู (Screw) คืออะไร

น้อยคนที่จะแยกแยะสกรูกับน็อตออกเพราะเราได้มีความเชื่อกันผิดๆ วันนี้เรามาอธิบายให้เข้าใจเกี่ยวกับข้อแตกต่าง “สกรู” คือ น็อตที่ลักษณะเป็นเกลียวดังเช่นภาพตัวอย่าง หรือในอีกแง่มุมนึง ซึ่งเป็นคำที่เรียกบ้านๆว่า “น็อตตัวผู้” จะเป็นตัวหมุนเพื่อยึดเช้ากับน็อตตัวเมีย โดยประเภทของ สกรู เราจะแบ่งง่ายๆตามลักษณะของหัวน็อตสกรู ซึ่งจะแบ่งได้ดังนี้ หัวหกเหลี่ยม, หัวแฉก, หัวผ่า, เป็นต้น มีลักษณะเป็นเกลียวรอบทรงกระบอกยาว

สกรู คืออะไร

น็อต (Nut) คืออะไร

ส่วนคำว่า “น๊อต (Nut)” จากที่เราได้เกริ่นไว้ในหัวข้อสกรูก็คือ “น๊อตตัวเมีย” มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์คล้ายแหวนมีรูตรงกลาง เส้นผ่าศูนย์กลางขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละการใช้งานเพราะสามารถสั่งผลิตได้ตามมารตฐานหรือสั่งผลิตแบบตามสไตล์ของเราก็ได้เช่นเดียวกันเพราะ นั้นเป็นผู้ผลิตและผู้จำหน่ายอันดับต้นๆของเมืองไทย ภายในจะมีร่องเป็นเกลียวเพื่อที่จะสามารถหมุนเข้ากับ (สกรู)ได้ หัวน็อตมีหลายประเภท เช่น หัวน็อตหกเหลี่ยม หัวน็อตติดจาน หัวน็อตกลม เป็นต้น

สกรูและน็อต แบ่งออกเป็น 4 ประเภท

  1. สกรูหัวไม้ – สกรูเกลียวไม้ เป็นสกรูที่เป็นเกลียวไม้ตลอด ปลายแหลม ไม่ใช้กับหัวน็อตตัวเมีย ใช้ขันเข้าไม้หรือพลาสติกได้โดยตรง มีหลายแบบขึ้นอยู่กับชนิดของหัวสกรู
  2. สกรูเกลียว – สกรูเกลียว เป็นสกรูที่ใช้ร่วมกับหัวน็อตตัวเมียหรือสลักตัวเมีย มีหัวสกรูหลายแบบ ทั้งเตเปอร์ หัวหนา หัวหกเหลี่ยม
  3. ปลายสว่าน – สกรูปลายสว่าน เป็นสกรูที่มีปลายคล้ายหัวสว่านไขเข้าไปในเนื้อเหล็กโดยตรง ไม่ต้องเจาะนำ มีหัวหลายแบบขึ้นอยู่กับการใช้งาน
  4. หกเหลี่ยม – สกรูหัวจมหกเหลี่ยม เป็นสกรูที่มีหัวหลายแบบ แต่จะมีลักษณะหัวเป็นหัวจมหกเหลี่ยมที่ใช้กุญแจหัวหกเหลี่ยมขัน มีหัวสกรูหลายแบบ แต่โดยรวมคือสกรูหัวจม

 

ซึ่งการใช้งาน ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของงานที่ช่างจะนำไปใช้ แต่ถ้าหากคุณยังไม่แน่ใจว่าต้องใช้น็อตหรือสกรูตัวไหน อะไรยังไงดี ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ และให้ความรู้ว่าน็อตและสกรูแบบไหนเหมาะกับงานช่างของคุณ ให้เรื่องการเลือกน็อต เลือกสกรูเป็นเรื่องง่ายกับเรา

Readmore : อ่านเรื่องเกี่ยวกับน๊อตสกรูเพิ่มเติม

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ทั้งหมด 3 บทความ

stainless-steel-bolts

เทคการใช้ เกลียวปล่อยสแตนเลส

หน้าที่ของ เกลียวปล่อยสแตนเลส  นั้น คือการเป็นตัวเชื่อมให้วัสดุทั้งสองยึดติด ให้สนิทกันอย่างแน่นหนา และไม่ให้หลุดออกจากก ...
Stainless Steel Bolt

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับน็อตสแตนเลสที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ

สแตนเลสเป็นโลหะที่ได้รับการนิยมใช้งานกันอย่างมาก ในงานก่อสร้างและอื่น ๆ เนื่องจากมีค่าสำหรับความต้านทานการกัดกร่อนที่สูง ...
ตารางการวัดความยาวน๊อต

แนวทางการเลือกและวัดความยาวของน๊อตต่างๆ

ก่อนอื่นเลยทำไมเราควรจะรู้เรื่องความยาวของน๊อต เพราะบ้างครั้งการใช้งานนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไปซึ่งหากเรียกอีกอย่างว่า ...