น๊อตสกรู Apnhardware ผลิดวัสุดอุปกรณ์ก่อสร้าง จำหน่ายปลีก-ส่งทั่วไทย สั้งทำน๊อตทุกชนิด

ช่วงเวลา เปิด - ปิด

Monday - Friday 09:00 - 19:00

ติดต่อด่วน

085-082-8888

น๊อตสกรู หรือ สกรูน๊อต คืออะไร คู่หูที่แตกต่าง! แต่ลงตัวพร้อมวิธีใช้งานอย่างถูกต้อง

คุณเป็นอีกหนึ่งคนไหมที่เหมารวมว่า >> น็อต vs สกรู << หรือเรียกรวมกันว่า น๊อตสกรู เป็นอุปกรณ์งานช่างชนิดเดียวกัน ถ้าคุณคิดแบบนั้นขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด! เพราะน็อตและสกรูมีความแตกต่างกันอยู่ แต่ทั้งสองอย่างถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่องานช่างเป็นอย่างมากมีไว้สำหรับการยึดวัตถุสองชิ้นให้ติดกัน มีหน้าที่คล้ายตะปู แต่จะอาศัยแรงหมุนเพื่อให้เกลียวเคลื่อนเจาะทะลุเข้าไปในเนื้อวัตถุให้ยึดติดกันแน่น อย่างนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าเจ้าน็อตและสกรูมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

สกรู (Screw) คืออะไร

น้อยคนที่จะแยกแยะสกรูกับน็อตออกเพราะเราได้มีความเชื่อกันผิดๆ วันนี้เรามาอธิบายให้เข้าใจเกี่ยวกับข้อแตกต่าง “สกรู” คือ น็อตที่ลักษณะเป็นเกลียวดังเช่นภาพตัวอย่าง หรือในอีกแง่มุมนึง ซึ่งเป็นคำที่เรียกบ้านๆว่า “น็อตตัวผู้” จะเป็นตัวหมุนเพื่อยึดเช้ากับน็อตตัวเมีย โดยประเภทของ สกรู เราจะแบ่งง่ายๆตามลักษณะของหัวน็อตสกรู ซึ่งจะแบ่งได้ดังนี้ หัวหกเหลี่ยม, หัวแฉก, หัวผ่า, เป็นต้น มีลักษณะเป็นเกลียวรอบทรงกระบอกยาว

สกรู คืออะไร

น็อต (Nut) คืออะไร

ส่วนคำว่า “น๊อต (Nut)” จากที่เราได้เกริ่นไว้ในหัวข้อสกรูก็คือ “น๊อตตัวเมีย” มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์คล้ายแหวนมีรูตรงกลาง เส้นผ่าศูนย์กลางขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละการใช้งานเพราะสามารถสั่งผลิตได้ตามมารตฐานหรือสั่งผลิตแบบตามสไตล์ของเราก็ได้เช่นเดียวกันเพราะ นั้นเป็นผู้ผลิตและผู้จำหน่ายอันดับต้นๆของเมืองไทย ภายในจะมีร่องเป็นเกลียวเพื่อที่จะสามารถหมุนเข้ากับ (สกรู)ได้ หัวน็อตมีหลายประเภท เช่น หัวน็อตหกเหลี่ยม หัวน็อตติดจาน หัวน็อตกลม เป็นต้น

สกรูและน็อต แบ่งออกเป็น 4 ประเภท

  1. สกรูหัวไม้ – สกรูเกลียวไม้ เป็นสกรูที่เป็นเกลียวไม้ตลอด ปลายแหลม ไม่ใช้กับหัวน็อตตัวเมีย ใช้ขันเข้าไม้หรือพลาสติกได้โดยตรง มีหลายแบบขึ้นอยู่กับชนิดของหัวสกรู
  2. สกรูเกลียว – สกรูเกลียว เป็นสกรูที่ใช้ร่วมกับหัวน็อตตัวเมียหรือสลักตัวเมีย มีหัวสกรูหลายแบบ ทั้งเตเปอร์ หัวหนา หัวหกเหลี่ยม
  3. ปลายสว่าน – สกรูปลายสว่าน เป็นสกรูที่มีปลายคล้ายหัวสว่านไขเข้าไปในเนื้อเหล็กโดยตรง ไม่ต้องเจาะนำ มีหัวหลายแบบขึ้นอยู่กับการใช้งาน
  4. หกเหลี่ยม – สกรูหัวจมหกเหลี่ยม เป็นสกรูที่มีหัวหลายแบบ แต่จะมีลักษณะหัวเป็นหัวจมหกเหลี่ยมที่ใช้กุญแจหัวหกเหลี่ยมขัน มีหัวสกรูหลายแบบ แต่โดยรวมคือสกรูหัวจม

 

ซึ่งการใช้งาน ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของงานที่ช่างจะนำไปใช้ แต่ถ้าหากคุณยังไม่แน่ใจว่าต้องใช้น็อตหรือสกรูตัวไหน อะไรยังไงดี ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ และให้ความรู้ว่าน็อตและสกรูแบบไหนเหมาะกับงานช่างของคุณ ให้เรื่องการเลือกน็อต เลือกสกรูเป็นเรื่องง่ายกับเรา

Readmore : อ่านเรื่องเกี่ยวกับน๊อตสกรูเพิ่มเติม น๊อตสกรู

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ทั้งหมด 3 บทความ

ไอเดียทำผ้าม่านง่าย ๆ แบบไม่ต้องเย็บเพียงแค่มีเทป

ไอเดียทำผ้าม่านง่าย ๆ แบบไม่ต้องเย็บเพียงแค่มีเทป

หากหน้าต่างคือดวงตาของบ้าน การเสริมสวยหน้าต่างด้วยผ้าม่านนั้นก็คือทางเลือกที่ดีอย่างมาก ที่สามารถดึงดูดความสนใจได้ดี เพร ...
กำแพงแกลเลอรีบล็อกโพลารอยด์ 3 มิติ  

DIY กำแพงแกลเลอรีบล็อกโพลารอยด์ 3 มิติ  

การคิดวิธีสร้างสรรค์ในการแสดงภาพถ่ายของคุณอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย พนังบ้านที่ดูแล้วโล่งมากจนเกินไป จะเป็นอย่างไรถ้าเราออก ...
โคมไฟติดผนัง DIY ราคาถูกคุ้มค่า เหมาะสำหรับตกแต่งห้อง

โคมไฟติดผนัง DIY ราคาถูกคุ้มค่า เหมาะสำหรับตกแต่งห้อง

นี่เป็นส่วนที่สนุกที่สุดอย่างหนึ่งในการตกแต่งห้องนอนของเราใหม่ นอกจากจะทำให้ห้องของเราสวยงามน่าดึงดูดขึ้นมาแล้ก็ยังทำให้ ...